KHÁM PHÁ PHONG CÁCH RUSTIC TRONG NỘI THẤT (PHẦN 2)

KHÁM PHÁ PHONG CÁCH RUSTIC TRONG NỘI THẤT (PHẦN 2)

CÁC PHONG CÁCH RUSTIC ĐIỂN HÌNH TRONG KHÔNG GIAN NỘI THẤT

Trải qua nhiều giai đoạn về lịch sử, sự phát triển của thời đại đã đem lại những thay đổi về các đặc trưng của lối kiến trúc Rustic để phù hợp hơn với nhu cầu và giá trị thẩm mỹ của từng thời kỳ. Hiện nay, lối kiến trúc này phổ biến với ba phong cách sau:

Phong cách Rustic cổ điển

Đây là xu hướng thiết kế mộc mạc vào thời kỳ đầu khi mới hình thành. Những người Bắc Âu vào nửa sau của thế kỷ XX rất ưa chuộng lối thiết kế này. Họ đã ứng dụng triệt để vật liệu gỗ tự nhiên vào nội thất, bên cạnh đó sử dụng các các loại vật liệu thô như gạch, gốm, xi măng,... vào trong kiến trúc. Những vật liệu này chính là điểm đặc trưng để nhận biết một phong cách Rustic cổ điển.

Chi Tiết

Thiết Kế Nhà Đẹp Theo Phong Cách Rustic Hiện Đại - Tư Vấn Thiết Kế Nhà Tại  TPHCM

 Hiện nay, chúng ta đã ít bắt gặp lối thiết kế này do nguồn vật liệu tự nhiên như gỗ cần được bảo vệ và hạn chế khai thác. Tuy nhiên, nó vẫn hiện diện ở những ngôi nhà cổ, một số ngôi nhà của người hiện đại hoài niệm, chỉ là Rustic hơi hướng cổ điển đã không còn thịnh hành như xưa.

 

Phong cách Rustic hiện đại

Sang thế kỷ XXI, đã có rất nhiều biến động về xã hội, điều này tác động nhiều đến văn hóa lẫn các xu hướng thiết kế. Một bước ngoặt mới mang tên lối thiết kế hiện đại đã làm thay đổi rất nhiều giá trị thẩm mỹ thời nay. Thiết kế nội thất theo phong cách Rustic cũng từ đó mang hơi thở của cuộc sống hiện đại hơn.

Rustic - Phong cách nội thất mộc mạc của những năm 60 - ARCSENS Nếu như lối thiết kế mộc mạc cổ điển ưu tiên sử dụng những vật liệu tự nhiên thô sơ thì phong cách nội thất hiện đại có sự thay đổi cải tiến ứng dụng thêm các đường nét hình học vào thiết kế, vật liệu. Tuy vẫn chuộng nguồn gốc từ thiên nhiên song phong cách này đã được cách tân hiện đại hơn. Nhìn chung, lối thiết kế Rustic style interior design vẫn giữ được những nét mộc mạc đặc trưng của hơi thở thiên nhiên hòa quyện cùng với những xu hướng tân tiến của thời đại.

 

 

Rustic & Raw – Trở về với hoang sơ

 

Phong cách Rustic là gì - Phong cách thế kỉ 20 hay sự sáng tạo không giới  hạn

Phong cách Rustic Wedding

Colourful DIY Barn Wedding at The Manor Barn, Cambridge with Lace & Tulle  Gown | Barn wedding, Rustic barn wedding decorations, Rustic burlap wedding

Đây là một vật liệu khá mới mẻ được du nhập vào Việt Nam chưa lâu, phong cách này áp dụng trong những nhà hàng tiệc cưới, khu tổ chức hôn lễ cho những lễ cưới lãng mạn nhưng vẫn hiện đại như tình yêu của chính những cặp đôi hạnh phúc. Lối thiết kế của Rustic Wedding có phần mềm mại và chau chuốt hơn. Không thể thiếu sự xuất hiện của gỗ, cây cây xanh. Điểm thêm cho sự lãng mạn là những bó hoa khô, những bông hồng trắng trang nhã, thuần khiết minh chứng cho tình yêu đến bạc đầu. Dù còn mới mẻ nhưng phong cách này lại được rất nhiều cặp đôi trẻ đón nhận. Không quá cầu kỳ, phô trương nhưng bền lâu và vĩnh cửu chính là ý nghĩa của lối thiết kế này.

quirky rustic barn wedding | weddinggawkerThe rustic wedding barn is set up for the wedding breakfast at Clock Barn -  Clock Barn Weddings

Những lưu ý khi ứng dụng phong cách thiết kế Rustic vào nội thất.

 

Có thể thấy, phong cách thiết kế Rustic đã mang con người đến gần với tự nhiên và những giá trị thuần túy hơn. Nó đã có một thời hưng thịnh nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay thì phong cách này lại không còn giữ được độ phổ biến như vậy, đã bắt đầu xuất hiện những điểm đáng lưu ý

Do đề cao tính nguyên bản của vật liệu nên với dòng chảy cuộc sống đa sắc màu và đa dạng sự lựa chọn phong cách mộc mạc có phần nhàm tẻ, đơn điệu. Nó cũng khó ứng dụng vào những công trình sang trọng hiện đại của con người. Khác với phong cách tân cổ điển, Rustic Style chỉ phù hợp với những con người muốn tìm một nốt lặng trong cuộc sống tấp nập. Một phần nhỏ những người không thích ồn ào vội vã sẽ tìm đến sự mộc mạc, yên bình của phong cách này. Có thể nói, lối thiết kế này khá kén chọn trong thị hiếu với đại đa số khách hàng hiện đại. Đây có thể coi là điểm cần lưu ý đáng nói đến của phong cách này. Tuy nhiên, nếu biến thể, cách tân một chút thì lối kiến trúc này lại được đại đa số nhóm khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu hoặc những gia đình trẻ có điều kiện sẽ rất ưa chuộng.

Nhìn chung, chúng ta cũng không thể phủ nhận được những giá trị phong cách nội thất Rustic đem lại. Sự mộc mạc, yên bình đôi khi cũng rất cần trong cuộc sống. Chúng ta không thể mãi cứ vội vã, theo đuổi sự hào nhoáng ngoài kia, đến một lúc nào đó khi đã mỏi mệt đôi chân sẽ phải dừng lại để tìm kiếm sự thanh bình chính từ sự mộc mạc.

 

Facebook
Google plus

Bài viết liên quan

logo